Xu hướng nhạc Indie đang lên trong showbiz Việt

Min - nghệ sĩ nhạc Indie

Indie (Independent – độc lập) là tên gọi chung của một xu hướng âm nhạc thay vì phụ thuộc vào các công ty quản lý lại được tạo ra bởi những nghệ sỹ độc lập tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của mình. Các nghệ sỹ Indie sẽ hoàn toàn độc lập trong âm nhạc của họ và không bị lệ thuộc vào ai khác.

Min - nghệ sĩ nhạc Indie

Hiện nay, giới showbiz đang được vận hành bằng một lộ trình bài bản, liên quan đến chiến lược, hình ảnh và truyền thông chứ không còn tập trung mạnh vào âm nhạc như trước, chính vì vậy, việc các nghệ sỹ Indie xuất hiện và tự tạo ra con đường đi cho chính mình là một điều khá dễ hiểu.

Đôi khi, họ chỉ cần đưa âm nhạc của mình lên mạng để mọi người thưởng thức,  nếu muốn định hướng chuyên nghiệp hơn, nhiều ca sỹ chọn hình thức in đĩa bán thay vì miễn phí, lúc đó, họ sẽ cần đến nhà in, xưởng đĩa hay các đơn vị phát hành để bảo đảm cho sản phẩm của chính mình.

Ở Việt Nam, xu hướng này đang dần len lỏi vào giới showbiz. Đáng chú ý nhất là Hôn anh của Min, được sáng tác bởi Trang – một nghệ sỹ khá nổi tiếng trên Souncloud. Với một phong cách âm nhạc khác lạ, người nghe cũng tìm được cảm giác mới mẻ và hay ho hơn. Tuy nhiên, những fans hâm mộ của Trang có thể sẽ không thích cách thể hiện của Min, bởi MV này khá tập trung mạnh vào mảng hình ảnh, trái ngược với bản chất âm nhạc Indie thuần túy.

Một nghệ sỹ khác khá nổi tiếng với phong cách Indie này là Lê Cát Trọng Lý. Cô rất được yêu mến tại Việt Nam nhờ hình tượng mới lạ cùng âm nhạc sáng tạo. Hay những cái tên mới như Vũ, Thái Đinh, Ngọt Band…Vẫn đều đặn ra ca khúc mới, vẫn hát, vẫn hoạt động nghệ thuật cho đại chúng nhưng mỗi tác phẩm đều đại diện cho chính cảm xúc của họ chứ không phải đi theo trào lưu hay thị hiếu khán giả.