Apple Music đàm phán với đối tác nhằm cắt giảm chi phí

Sau khi tung ra gói thuê bao 99USD/năm của Apple Music với mục đích giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, cụ thể là 21 USD/năm so với trước đây. Hành động này của Apple được cho là bước tiếp theo nhằm mục đích giữ chân khách hàng trong cuộc chiến với đối thủ Spotify, lí do vì người dùng sẽ phải đăng ký sử dụng dịch vụ với thời gian dài hơn. Theo thống kê mới nhất, Spotify vẫn tự tin với 140 triệu người sử dụng, 50 triệu thuê bao trả phí, trong khi đó số thuê bao trả phí của Apple Music mới chỉ dừng lại ở con số 27 triệu.

Apple Music

Theo tin tức cập nhật của Neuvoo Việt Nam, rước tình hình đó, Apple đã thực hiện đàm phán với ba hãng âm nhạc lớn với mong muốn cắt giảm chi phí cấp phép cho bản quyền của các bài hát trên iTunes. Theo Bloomberg, hợp đồng cấp phép hiện tại của Apple với các hãng âm nhạc sẽ kết thúc vào cuối tháng 6, do đó, trước khi kí kết hợp đồng mới, Apple đặt ra vấn đề cắt giảm tỷ lệ ăn chia doanh thu do số lượng tải về trên iTunes đang sụt giảm. Yêu cầu này đã nhanh chóng được chấp thuận và ký kết mà không cần phải mất quá nhiều thời gian. Lý do vì hiện nay, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple music đang phát triển và có chiều hướng gia tăng mạnh, chính vì vậy các hãng âm nhạc vẫn mong muốn được bắt tay với Apple mặc dù lợi nhuận có thể bị giảm sau bản hợp đồng mới này.

Động thái trên của Apple music khiến Spotify cũng bị lung lay, và công ty này đã tiến hành thực hiện đàm phán nội dung tương tự với 3 hãng âm nhạc lớn là Universal Music Group, Sony Music và Warner Music. Đương nhiên, các hãng này đã đồng ý mà không cần phải chờ đợi quá lâu.