Âm nhạc sẽ làm bạn tập trung chỉ khi làm đúng công việc

Âm nhạc sẽ làm bạn tập trung chỉ khi làm đúng công việc

Có nhiều người hay có thói quen nghe nhạc trong khi làm việc với hi vọng nó sẽ giúp chúng ta tập trung và hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, âm nhạc có thể sẽ có những tác động có ích đối với những hoạt động mang tính chất sáng tạo, còn đối với những lĩnh vực khác, nó sẽ khiến bạn bị phân tâm hơn.

Âm nhạc sẽ làm bạn tập trung chỉ khi làm đúng công việc

Giả thuyết nghe nhạc khi làm việc sẽ có hiệu quả hơn được xuất phát vào năm 1990 với tên gọi “Hiệu ứng Mozart”. Cụ thể, nó đến từ việc hiệu suất thực hiện xoay hình không gian (xoay một hình không gian 3D để xác định xem nó có khớp với một hình khác hay không) được gia tăng gần như là ngay lập tức sau khi nghe nhạc của Mozart so với các hướng dẫn thư giãn hoặc không có âm thanh nào khác.

Nghiên cứu này đã thu hút được sự chú ý của thống đốc bang Georgia, Mỹ thời đó, ông cũng đã đề xuất tặng băng cassette miễn phí hay đĩa CD nhạc Mozart cho các bậc cha mẹ tương lai.

Sau này, nhiều nghiên cứu khác đã đặt dấu hỏi về sự cần thiết của âm nhạc Mozart để tạo ra hiệu ứng này như “hiệu ứng Schubert”, “hiệu ứng Blur”, “hiệu ứng Stephen King”… Cuối cùng, các chuyên gia đã kết luận rằng, không phải âm nhạc của Mozart mà là mức độ tâm trạng và sự hưng phấn của con người, nhờ đó mà nó đã trở thành “Hiệu ứng tâm trạng và hưng phấn”.

Điều đáng tiếc rằng, những trường hợp trong đó hiệu ứng tâm trạng và hưng phấn tốt nhất được xem xét lại không được thực tế, con người có thể thực sự ngồi và nghe nhạc, tắt nó rồi tiếp tục công việc trong im lặng hay không? Chắc hẳn sẽ rất khô khan và nhàm chán.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên, để biết được hiệu quả công việc có phải là nhờ âm nhạc hay không, bản thân mỗi người sẽ tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.